Giảm 50% thuế trước bạ

Giảm 50% thuế trước bạ

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với phương tiện ô tô từ ngày 15/11/2021. Biện pháp này, nhằm gỡ khó cho ngành sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước trước ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo dự thảo, Nghị định này đang lấy ý kiến thì, dự kiến lệ phí trước bạ cho xe ôtô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm 50%, được áp dụng từ ngày 15/11/2021 đến hết ngày 15/05/2022. Tuy nhiên việc giảm 50% thuế trước bạ, thông tin từ Hiệp hội Các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng tại Việt Nam (VIVA) vào chiều 26/10/2021 dã cho biết, cơ quan này vừa gửi văn bản lên Thủ tướng và Quốc hội, về việc mong muốn có quy định hỗ trợ tương đương cho ô tô nhập khẩu (CBU).

Giảm 50% thuế trước bạ

Chỉ giảm 50% thuế trước bạ xe CKD xe lắp ráp

Theo đại diện của VIVA, do tính hình dịch Covid-19 làm ảnh hưởng chung đến tất cả các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, trong đó có cả lắp ráp lẫn nhập khẩu chứ không riêng hình bất kỳ thức nào. Vì thế, việc ưu đãi nên dành cho cả hai dòng xe: Xe lắp ráp trong nước (CKD) và xe CBU. Nếu được hỗ trợ lệ phí trước bạ, các nhà sản xuất ôtô CBU được hưởng lợi có thể kể đến các các mẫu xe như các mẫu SUV của Mercedes, Toyota, Lexus, Mitsubishi với Xpander (bản nâng cấp) hay, BMW của Thaco…

Chúng tôi được biết rằng, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục lên kế hoạch giảm 50% lệ phí trước bạ lần thứ hai, đối với riêng ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ôtô trong đại dịch Covid-19. Chỉ giảm 50% thuế trước bạ đối với các xe lắp ráp trong nước, điều đó cho thất sự phân biệt đối xử ưu tiên. Xét trên toàn quốc,” phía VIVA nêu trong đơn ”

Thư kiến nghị được cùng ký tên bởi 11 công ty nhập khẩu ôtô chính hãng tại Việt Nam bao gồm các hãng xe như: Volkswagen, Volvo, Audi, Ferrari, Subaru, Maserati, Porsche, Aston Martin, Jeep, , Jeep, Jaguar & Land Rover. Trước đó chính phủ đã đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ xe CKD ( theo Nghị định 70) để kích cầu thị trường mua xe ô tô vào cuối tháng 10/2020 và kéo dài đến hết 31/12/2020.

Do tình hình Covid-19 tại Việt Nam vẫn diễn biến rất phức tạp trong năm 2021 và ảnh hưởng nghiêm trọng, đến việc kinh doanh và sản xuất, vào tháng 5/2021, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã từng đề xuất, tái áp dụng chính sách hỗ trợ tương tự như Nghị định 70/2020/NĐ-CP, nhưng không được Bộ Tài chính chấp thuận. Sau đó vào quý III, Thaco và TC Motor tiếp tục gửi kiến nghị về quy định hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ.

Căn cứ vào đơn kiến nghị Phó thủ tướng Lê Minh Khái, yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá tác động và báo cáo để xem xét, triển khai thực hiện. Đến nay các doanh nghiệp ô tô vẫn đang mong chờ quy định hỗ trợ mới được thông qua và ban hành để góp phần kích cầu, hồi phục tình hình kinh doanh sau nhiều tháng thị trường gần như tê liệt vì ảnh hưởng dịch bệnh và các quy định giãn cách xã hội.

Xem thêm.

Giảm 50% thuế trước bạ xe tại Mercedes-Benz An Du, Holtine: 0927.27.3333

BÁO GIÁ CÁC DÒNG XE CỦA MERCEDES – BENZ và khuyến mại trong tháng.